098382.8338

Tín dụng là gì? Phân biệt các hình thức tín dụng phổ biến hiện nay

Tín dụng là gì? Phân biệt các hình thức tín dụng phổ biến hiện nay

Thuật ngữ tín dụng đã không còn xa lạ trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ tín dụng là gì? Hãy cùng tìm hiểu rõ về tín dụng và các khái niệm liên quan đến tín dụng trong bài viết dưới đây.

Tín dụng là gì

Khái niệm tín dụng là gì được hiểu là mối quan hệ giữa bên cho vay và bên vay. Trong mối quan hệ này, bên cho vay sẽ chuyển giao quyền sử dụng một lượng tài sản cho bên vay trong một thời gian nhất định. Đến thời hạn trả nợ, bên vay phải hoàn trả toàn bộ tài sản đã vay có thể có hoặc không kèm theo lãi suất.

Tín dụng ngân hàng là hoạt động vay mượn giữa bên cho vay là ngân hàng với bên vay là cá các nhân, tổ chức, doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn. Khi đó, bên vay sẽ cung cấp tài sản có giá trị thế chấp cho bên vay trong thời gian được thỏa thuận. Hết thời gian vay mượn, bên vay có nghĩa vụ trả đầy đủ nợ gốc và lãi suất theo thỏa thuận ban đầu.

Tín dụng là hoạt động vay mượn tiền trong thời hạn nhất định
Tín dụng là hoạt động vay mượn tiền trong thời hạn nhất định

Xem thêm:

Tự do tài chính là gì? Làm thế nào để đạt được tự do tài chính

Thẻ tín dụng là gì? Những điều bạn nên biết khi sử dụng thẻ tín dụng

Một số khái niệm liên quan đến tín dụng

Để hiểu rõ hơn tín dụng là gì, chúng ta cùng tìm hiểu một số khái niệm liên quan tới tín dụng dưới đây:

Tổ chức tín dụng là gì?

Tổ chức tín dụng là doanh nghiệp thực hiện một, một số hoặc tất cả hoạt động ngân hàng. Một số tổ chức tín dụng bao gồm: ngân hàng, tổ chức tín dụng phi ngân hàng, tổ chức tài chính vi mô, quỹ tín dụng nhân dân

Tài khoản tín dụng là gì?

Tài khoản tín dụng là tài khoản được ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng cấp cho phép khách hàng được sử dụng một số tiền trong phạm vi đã thỏa thuận.

Lãi suất tín dụng là gì?

Lãi suất tín dụng là mức mức lãi suất mà ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng quy định với các khoản vay của khách hàng. Mức lãi suất này sẽ được thống nhất giữa bên cho vay và bên vay.

Dư nợ tín dụng là gì?

Dư nợ tín dụng là số tiền khách hàng có thể sử dụng để chi tiêu qua thẻ tín dụng mà ngân hàng đã ứng trước. Đây cũng chính là số tiền nợ mà khách hàng phải trả cho ngân hàng khi đến hạn thanh toán.

Quỹ tín dụng là gì?

Quỹ tín dụng nhân dân là tổ chức tín dụng do các cá nhân, hộ gia đình, pháp nhân thành lập dưới hình thức hợp tác xã trên tinh thần tự nguyện với mục đích là hỗ trợ nhau trong cuộc sống, phát triển sản xuất, kinh doanh.

Hạn mức tín dụng là gì?

Hạn mức tín dụng là số tiền tối đa các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp có thể mượn từ ngân hàng/tổ chức tín dụng trong thời hạn nhất định.

Rủi ro tín dụng là gì?

Rủi ro tín dụng là khả năng một bên không thực hiện đúng và đủ các cam kết về thanh toán mà họ đã thỏa thuận trước đó.

Điều kiện cấp tín dụng là gì

Cấp tín dụng là gì? Cấp tín dụng được hiểu là việc thỏa thuận để cá nhân, tổ chức sử dụng một khoản tiền hoặc cam kết cho phép sử dụng một khoản tiền theo nguyên tắc có hoàn trả bằng các nghiệp vụ cho vay, chiết khấu, bao thanh lãnh, cho thuê tài chính, bảo lãnh ngân hàng…

Cấp tín dụng là gì và điều kiện để cấp tín dụng
Cấp tín dụng là gì và điều kiện để cấp tín dụng

Những điều kiện để được cấp tín dụng

Để được mở tín dụng, bạn cần thỏa mãn các điều kiện sau:

 • Người vay cần đủ tư cách pháp lý: Các công ty hoạt động không bình thường, người chưa đủ 18 tuổi, không đủ năng lực dân sự… được coi là không đủ tư cách pháp lý và sẽ không được ngân hàng hỗ trợ tín dụng.

 • Sử dụng hợp pháp vốn vay: Khoản vay cần được đảm bảo là sử dụng hợp pháp, không cho vay để kinh doanh các hình thức vi phạm pháp luật như: buôn lậu, mại dâm, sòng bạc trái phép.

 • Người vay cần đủ năng lực tài chính: Đây là điều kiện để đảm bảo người vay có khả năng chi trả tiền vay đúng hạn.

 • Có tài sản đảm bảo khoản vay, áp dụng với hình thức vay thế chấp

 • Có phương án sử dụng vốn khả thi, giúp ngân hàng đánh giá chính xác khoản vay cũng như đánh giá được khả năng hoàn trả của khoản vay.

Hồ sơ cấp tín dụng

Hồ sơ tín dụng là gì, hồ sơ cấp tín dụng cần những giấy tờ và thủ tục gì, cùng tham khảo dưới đây:

 • CMND/CCCD/hộ chiếu còn hiệu lực pháp lý.

 • Giấy đăng ký kinh doanh (áp dụng đối với bên vay là doanh nghiệp)

 • Giấy tờ chứng minh thu nhập: nếu bên vay là cá nhân, cần: hợp đồng lao động, sao kê bảng lương, bảo hiểm…; nếu bên vay là doanh nghiệp, cần: báo cáo tài chính, sao kê tài khoản doanh nghiệp, hóa đơn mua bán hàng hóa, dịch vụ…

 • Có tài sản đảm bảo khoản vay, áp dụng với hình thức vay thế chấp

 • Có phương án sử dụng vốn khả thi, giúp ngân hàng đánh giá chính xác khoản vay cũng như đánh giá được khả năng hoàn trả của khoản vay.

Hồ sơ tín dụng là gì, làm thế nào để được cấp tín dụng?
Hồ sơ tín dụng là gì, làm thế nào để được cấp tín dụng?

Phân biệt các hình thức tín dụng hiện nay

Hiện nay có nhiều hình thức cho vay tín dụng, cụ thể có thể chia thành những loại sau:

Theo tài sản đảm bảo

 • Vay tín chấp: Người đi vay không cần thế chấp bất kỳ tài sản đảm bảo nào

 • Vay thế chấp: Người đi vay cần có tài sản đảm bảo hoặc giấy tờ chứng minh quyền sử dụng tài sản đảm bảo để đảm bảo thanh toán khoản vay

Theo đối tượng tín dụng

 • Tín dụng cá nhân: phục vụ nhu cầu tiêu dùng mua nhà, mua xe, kinh doanh, mua sắm…

 • Tín dụng doanh nghiệp: phục vụ nhu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Theo mục đích đi vay

 • Vay tiêu dùng: phục vụ nhu cầu cá nhân: mua nhà, mua ô tô, du lịch…

 • Vay sản xuất kinh doanh: vận hành tổ chức doanh nghiệp

Theo kỳ hạn vay

 • Ngắn hạn: vay dưới 1 năm (12 tháng)

 • Trung hạn: khoản vay có thời hạn từ 1 đến dưới 5 năm(12-59 tháng)

 • Dài hạn: khoản vay có thời hạn từ 5 năm (60 tháng) trở lên

Dựa theo phạm vi hoạt động

 • Tín dụng nội địa: Là tín dụng phát sinh trong phạm vi lãnh thổ quốc gia

 • Tín dụng quốc tế: Là mối quan hệ tín dụng giữa các quốc gia hoặc với các tổ chức tín dụng quốc tế.

Vai trò của tín dụng

Vay tín dụng là một cách hỗ trợ doanh nghiệp, cá nhân có vốn kinh doanh hoặc vay tiêu dùng, từ đó thúc đẩy sự phát triển của đất nước. Cụ thể với từng đối tượng, tín dụng có những vai trò như sau:

 • Đối với cá nhân, tổ chức:

Giúp cá nhân thỏa mãn nhu cầu chi tiêu, nâng cao chất lượng cuộc sống; với các tổ chức, doanh nghiệp có thể duy trì hoạt động kinh doanh mà không bị gián đoạn.

 • Đối với ngân hàng/tổ chức tài chính:

Tín dụng là nguồn thu nhập quan trọng của các đơn vị này. Nhờ tín dụng mà ngân hàng, các tổ chức tài chính có thể duy trì, mở rộng hoạt động kinh doanh

 • Đối với nền kinh tế:

Tín dụng góp phần điều hòa dòng vốn trong nền kinh tế, vốn sẽ được chuyển từ đối tượng chưa có nhu cầu sử dụng sang người có nhu cầu sử dụng. Trong trường hợp nên kinh tế không ổn định, chính phủ có thể vay vốn từ các nước phát triển hoặc các tổ chức tín dụng quốc tế để ổn định nền kinh tế quốc gia.

Vay tín dụng thủ tục nhanh chóng, lãi suất thấp với hạn mức cao. Thủ tục đơn giản, giải ngân về tài khoản ngân hàng chỉ sau 1 phút tại Vay Tiền Icloud.

Đăng Ký Vay

Tạm Kết

Thông qua việc tìm hiểu tín dụng là gì, chúng ta cũng hiểu thêm được vai trò của tín dụng đối với không chỉ cá nhân, tổ chức mà với cả nền kinh tế quốc gia. Sử dụng tín dụng mang lại rất nhiều lợi ích tuy nhiên bạn cũng nên cẩn trọng trước các bẫy tín dụng như tín dụng đen.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *