098382.8338

Thẻ tín dụng là gì? Những điều bạn nên biết khi sử dụng thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng mang đến rất nhiều lợi ích cho người dùng trong cuộc sống hiện đại, giúp bạn tự tin mua sắm nhanh chóng, tiện lợi với rất nhiều ưu đãi. Vậy chính xác thẻ tín dụng là gì, cần lưu ý những gì khi sử dụng loại thẻ này, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thẻ tín dụng là gì? Các loại thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng hay còn gọi là Credit Card là một loại thẻ ngân hàng cho phép khách hàng được sử dụng một số tiền trong phạm vi hạn mức đã thỏa thuận với ngân hàng. Có thể hiểu đơn giản rằng, bạn được “mượn” một số tiền của ngân hàng để chi tiêu và cuối kỳ sẽ phải trả lại đầy đủ hoặc một phần số tiền đã mượn cho ngân hàng.

Dựa vào mức độ uy tín và hồ sơ mở thẻ của bạn mà ngân hàng sẽ cấp hạn mức tín dụng (số tiền trong thẻ tín dụng) những giá trị khác nhau.

Các loại thẻ tín dụng phổ biến hiện nay

– Theo phạm vi sử dụng: thẻ tín dụng nội địa (thẻ chỉ có thể thanh toán trong nước), thẻ tín dụng quốc tế (thẻ có thể thanh toán trong và ngoài nước).

– Theo mục đích sử dụng: Thẻ tín dụng có thể được phân loại theo nhu cầu của chủ thẻ như: thẻ tích điểm, thẻ tích dặm, thẻ hoàn tiền…

– Theo hạng thẻ: Tùy từng ngân hàng sẽ có các hạng thẻ khác nhau, thông thường sẽ có 3 hạng thẻ: thẻ bạch kim, thẻ vàng, thẻ tiêu chuẩn.

– Theo chủ thể sử dụng: Gồm thẻ tín dụng cá nhân dành cho đối tượng là các khách hàng cá nhân và thẻ tín dụng doanh nghiệp dành cho các công ty, doanh nghiệp, tổ chức.

Thẻ tín dụng là gì, các loại thẻ tín dụng phổ biến hiện nay
Thẻ tín dụng là gì, các loại thẻ tín dụng phổ biến hiện nay

Chức năng của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng mang lại rất nhiều lợi ích cho người dùng và có những chức năng cụ thể sau:

Thanh toán trả sau

Thanh toán trả sau được hiểu là khách hàng sẽ dùng số tiền được cấp để trả trước các khoản thanh toán, sau đó hoàn trả lại ngân hàng trong thời gian quy định. Đây được xem là chức năng chính của thẻ tín dụng.

Thanh toán trả sau gồm 2 hình thức:

– Thanh toán trực tuyến các hóa đơn mua sắm, điện nước, internet… thông qua ứng dụng ngân hàng hoặc liên kết với các ví điện tử

– Thanh toán trực tiếp tại các cửa hàng, nhà hàng, khách sạn… những địa điểm hỗ trợ thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Rút tiền mặt

Khách hàng có thể rút tiền mặt từ thẻ tín dụng qua ATM để chi trả cho các khoản thanh toán của mình. Tuy nhiên đây là khoản tạm vay trong thẻ tín dụng, không phải là giao dịch rút tiền từ tài khoản của thẻ ghi nợ hay tiết kiệm.

Phí rút tiền mặt từ thẻ tín dụng khá cao, do đó bạn cần cân nhắc kỹ trước khi sử dụng chức năng này.

Trả góp

Đây là ưu điểm vượt trội cũng là tính năng nổi bật của thẻ tín dụng, do đó khách hàng có thể tận dụng tính năng này để cân đối tài chính cho những khoản chi tiêu mua sắm của mình.

XEM THÊM:

Vay tín dụng là gì? Các hình thức vay tín dụng phổ biến nhất

Điểm tín dụng là gì? Những cách cải thiện điểm tín dụng hiệu quả

Hạn mức thẻ tín dụng là gì? Khi nào được tăng hạn mức thẻ tín dụng?

Mỗi ngân hàng sẽ có những điều kiện khác nhau để xét duyệt hạn mức thẻ tín dụng khi đăng ký, nhưng cơ bản vẫn dựa trên 4 tiêu chí về: thu nhập, tài sản sở hữu, lịch sử tín dụng, mục đích sử dụng thẻ.

Sau khi xét duyệt hồ sơ, ngân hàng sẽ cấp thẻ với một hạn mức tín dụng cho bạn. Đây là số tiền tối đa của thẻ tín dụng. Nếu sử dụng vượt quá số tiền này, bạn sẽ phải trả thêm phí.

Khi nào được tăng hạn mức thẻ tín dụng?
Khi nào được tăng hạn mức thẻ tín dụng?

Nếu có nhu cầu tăng hạn mức thẻ tín dụng, bạn có thể tham khảo 3 cách dưới đây:

1. Ngân hàng tự động tăng hạn mức tín dụng

Những tài khoản tín dụng có thời gian sử dụng trên 6 tháng, sẽ được ngân hàng rà soát, xét duyệt lại một lần. Khi thấy nhu cầu chi tiêu cao dần theo thời gian, lịch sử tín dụng tốt, thu nhập có xu hướng tăng lên, chủ thẻ sẽ được ngân hàng tự động gia tăng hạn mức tín dụng. Việc gia tăng hạn mức này sẽ được ngân hàng thông báo đến chủ thẻ, bạn có thể đồng ý hoặc không đồng ý với việc gia tăng hạn mức này.

2. Chủ thẻ chủ động yêu cầu tăng hạn mức thẻ tín dụng

Bạn có thể chủ động trình bày và gửi đơn yêu cầu tăng hạn mức với ngân hàng. Ngân hàng sẽ xét duyệt dựa trên các thông tin như mức thu nhập, tài sản đảm bảo, lịch sử tín dụng. Nếu điều kiện của bạn đạt quy định, ngân hàng sẽ nâng hạn mức thẻ tín dụng của bạn.

3. Đóng thẻ cũ và mở thẻ mới với hạn mức cao hơn

Để thực hiện cách này, bạn cần thanh toán hết dư nợ, hóa đơn giao dịch trước đó và đóng thẻ tín dụng đang sử dụng. Sau 30 ngày kể từ khi đóng thẻ, khách hàng có thể nộp lại hồ sơ yêu cầu ngân hàng mở thẻ mới và đề xuất hạn mức cao hơn. Giấy tờ và quy trình sẽ tương tự như khi bạn chủ động yêu cầu tăng hạn mức thẻ.

Cách thanh toán dư nợ thẻ tín dụng

Quy trình thanh toán dư nợ thẻ tín dụng gồm các bước:

– Nhận sao kê: Ngân hàng sẽ gửi sao kê hàng tháng cho bạn, bao gồm các giao dịch và số tiền mình sử dụng, từ đó bạn sẽ biết được số tiền và hạn chót mình cần thanh toán là khi nào.

– Chọn phương thức thanh toán: Bạn có thể thanh toán dư nợ bằng nhiều cách khác nhau như chuyển khoản, thanh toán trực tiếp tại ngân hàng, sử dụng ví điện tử, thanh toán qua ứng dụng di động…

– Thanh toán

– Xác nhận và lưu lại thông tin thanh toán: Sau khi thanh toán thành công, bạn hãy lưu lại thông tin thanh toán, bao gồm số tiền thanh toán, ngày và thời gian thanh toán.

Đáo hạn thẻ tín dụng hay đáo rút thẻ tín dụng là khi tới hạn thanh toán dư nợ tín dụng, bạn không đủ khả năng chi trả, bạn có thể sử dụng dịch vụ đáo hạn của các công ty dịch vụ để vay tiền trả nợ ngân hàng. Các công ty dịch vụ sẽ thanh toán dư nợ cho thẻ tín dụng của bạn. Sau khi ngân hàng cấp lại hạn mức tín dụng cho bạn, công ty dịch vụ sẽ quẹt thẻ qua máy POS để lấy lại nợ và phí đáo hạn. Dư nợ của thẻ sẽ được tính vào kỳ sao kê tiếp theo.

Đáo rút thẻ tín dụng là gì?
Đáo rút thẻ tín dụng là gì?

Một số lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Sau khi hiểu rõ thẻ tín dụng là gì, bạn cũng cần nắm rõ các lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng, dưới đây là những thông tin cơ bản bạn cần nắm rõ khi sử dụng thẻ tín dụng:

Thanh toán đúng hạn: Bạn cần kiểm tra sao kê hàng tháng, thanh toán dư nợ đúng hạn, nên thanh toán trong giờ hành chính, trước ít nhất 2 ngày (không tính cuối tuần, lễ, Tết) để tránh hệ thống bị lỗi và bạn phải chịu phí phạt.

Vấn đề bảo mật thông tin: Tuyệt đối không cung cấp số thẻ tín dụng cho người khác, ký chữ ký vào mặt sau của thẻ để hạn chế rủi ro khi mất cắp hoặc có người muốn sử dụng thẻ của bạn cho giao dịch bất chính

Nắm rõ các loại phí khi sử dụng thẻ như: phí thường niên, phí vượt hạn mức, phí phạt trả trễ, phí hủy thẻ, phí in sao kê…

Những trường hợp không nên sử dụng thẻ tín dụng

Mặc dù thẻ tín dụng có rất nhiều lợi ích, tuy nhiên có những trường hợp bạn không nên sử dụng thẻ tín dụng:

– Rút tiền mặt: Việc rút tiền từ thẻ tín dụng sẽ có mức lãi suất rất cao vì vậy bên không nên sử dụng tính năng này trừ khi có việc quá cần thiết cần tiền mặt.

– Thanh toán những giao dịch lớn: Với những giao dịch lớn như mua nhà, kinh doanh, mua ô tô giá trị… bạn nên cân nhắc vay ngân hàng thay vì sử dụng thẻ tín dụng. Vì với những khoản tiền lớn này, nếu bạn không thanh toán được dư nợ đúng thời hạn sẽ phải chịu lãi suất rất cao, đồng thời chịu thêm phí phạt khi thanh toán chậm.

– Chưa biết cách quản lý tài chính cá nhân: Thẻ tín dụng có cám dỗ rất lớn, khiến bạn có thể chi tiêu nhiều hơn nhu cầu thực tế của bản thân. Vì vậy trước khi mở thẻ tín dụng bạn cần có kỹ năng quản lý tài chính cá nhân tốt, tránh rơi vào vòng xoáy nợ nần.

Cách mở thẻ tín dụng là gì?

Mở thẻ tín dụng là gì? Có đơn giản không? Sau đây là những điều kiện và thủ tục khi bạn muốn mở thẻ tín dụng tại ngân hàng.

Điều kiện

– Là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang lưu trú tại Việt Nam, tuổi từ 18-60

– Tài chính, thu nhập ổn định hoặc có tài sản đảm bảo như sổ tiết kiệm, chứng chỉ tiền gửi…

– Lịch sử tín dụng tốt, không nằm trong nhóm nợ xấu tín dụng của ngân hàng

Thủ tục

– Có CMND/CCCD/hộ chiếu (còn hạn) khi làm thẻ

– Hộ khẩu/Giấy xác nhận tạm trú/Giấy xác nhận thông tin cư trú tại khu vực đăng ký mở thẻ

– Giấy tờ chứng minh thu nhập cá nhân như: Hợp đồng lao động, sao kê bảng lương, sổ tiết kiệm, các loại giấy tờ thế chấp tài sản khác…

– Đơn đăng ký mở thẻ nếu đăng ký trực tiếp và biểu mẫu khi đăng ký online theo mẫu của từng ngân hàng

– Các hồ sơ khác tùy theo yêu cầu của mỗi ngân hàng

Vay tiền icloud lãi suất thấp, giải ngân nhanh chóng, không mất nhiều thời gian xét duyệt hồ sơ.

ĐĂNG KÝ VAY

Tạm Kết

Hy vọng bài viết trên của vay tiền icloud đã giúp bạn giải đáp thắc mắc thẻ tín dụng là gì, đồng thời có thêm những kiến thức về thẻ tín dụng để sử dụng một cách khoa học, hiệu quả. Thẻ tín dụng được coi là giải pháp tài chính hữu hiệu trong xã hội hiện đại tuy nhiên bạn cần tránh lạm dụng và có kế hoạch chi tiêu hợp lý để quản lý tốt tài chính của mình.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *