098382.8338

Tự do tài chính là gì? Làm thế nào để đạt được tự do tài chính

Tự do tài chính là gì? Làm thế nào để đạt được tự do tài chính

Tự do tài chính là mong muốn của rất nhiều người trong thời đại hiện nay, khi mà không ai muốn dựa dẫm tài chính vào người khác. Vậy liệu các bạn đã hiểu tự do tài chính là gì? Và làm thế nào để đạt được tự do tài chính hay chưa? Hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây để nắm rõ vấn đề và những bí quyết giúp mọi người đạt tự chủ tài chính!

Tự do tài chính là gì? Hiểu chính xác như thế nào là tự do tài chính

Chúng ta vẫn hay nhắc đến tự do tài chính nhưng liệu các bạn đã hiểu tường tận tự do tài chính là gì? Nếu chưa thì đây là giải đáp cụ thể.

Khi mà một cá nhân đạt được mức làm chủ về tài chính của mình, có thể chi trả cho các nhu cầu hàng ngày của bản thân, gia đình mà không lo lắng về vấn đề tài chính thì khi đó được gọi là tự chủ tài chính.

Nói một cách dễ hiểu hơn, một người được cho là đã tự do tài chính khi họ có thể kiểm soát và quản lý chi tiêu hàng ngày của mình. Người tự do tài chính là người có thu nhập ổn định, cuộc sống đủ đầy mà không cần phải lo lắng về vấn đề tài chính.

Vấn đề tự do tài chính luôn thu hút được sự chú ý của rất nhiều người, là sự quan tâm và mối ưu tiên hàng đầu của giới trẻ ngày nay.

Tự do tài chính là gì?
Tự do tài chính là gì?

Sức hút của tự do tài chính đến từ đâu?

Chắc chắn rằng tự do tài chính mang đến cho mọi người rất nhiều lợi ích nên nó mới nhận được nhiều sự quan tâm đến vậy. Cụ thể, những điều mà tự do tài chính mang lại cho mỗi người là gì?

 • Sự độc lập, tự do: Đây chắc chắn là yếu tố quan trọng mà mỗi người đều muốn đi đạt tự do tài chính. Chúng ta sẽ độc lập, tự do được làm những điều mình muốn khi trong tay có khoản tài chính mà mình tạo ra và không phải dựa dẫm vào người khác. Sự độc lập tự do không giới hạn trong một lĩnh vực nào mà có thể là rất nhiều lĩnh vực trong cuộc sống.
 • Sự tự tin: Khi đạt tự do tài chính, các bạn có thể hoàn toàn tự tin vào năng lực tự chủ tài chính của bạn thân. Bên cạnh đó, những người xung quanh cũng sẽ công nhận năng lực của bạn. Bạn như đang ở một vị thế mới, được mọi người tôn trọng, có tiếng nói với mọi người xung quanh.
 • Không còn chịu áp lực kinh tế: Bạn đạt tự do tài chính, độc lập và quản lý tài chính tốt thì bạn hoàn toàn có thể nghỉ hưu sớm. Hay đơn giản là bạn được theo đuổi ước mơ mà có thể bấy lâu nay bạn phải tạm gác lại để làm việc kiếm tiền trang trải cuộc sống. Khi đạt tự do tài chính, bạn không phải chịu gánh nặng về tài chính, có nhiều thời gian chăm sóc bản thân, gia đình hay đi du lịch, thực hiện những kế hoạch cá nhân mà không cần lo lắng về deadline công việc hay KPI.
 • Có một cuộc sống tốt hơn: Tự do về tài chính khiến bạn sẽ có một cuộc sống sung túc, không còn cần phải đối mặt với những căng thẳng, những vấn đề xã hội nếu chúng không cần thiết. 

7 cấp độ tài chính theo Grant Sabatier, bạn nên biết

Một triệu phú vô cùng nổi tiếng – Grant Sabatier, là một triệu phú tự thân khi còn khá trẻ, năm ông 37 tuổi. Ông là người đi tiên phong trong phong trào tự do về tài chính, ủng hộ người trẻ nghỉ hưu sớm khi đã đạt được tự do về tài chính. 

Grant Sabatier cũng là tác giả của cuốn sách vô cùng nổi tiếng, là cuốn sách bán chạy nhất thế giới năm 2019. Đó là cuốn “Tự do tài chính: Một cách chắc chắn để có được số tiền bạn cần”.  Theo như Grant Sabatier viết trong cuốn sách này, có 7 cấp độ trong lộ trình tự do tài chính. 

7 cấp độ tự do tài chính
7 cấp độ tự do tài chính

Cụ thể:

 • Cấp độ 1: Rõ ràng

Tác giả đã viết trong cuốn sách này rằng: “Bạn không thể đến nơi mình muốn nếu không biết mình bắt đầu từ đâu”. Nói một cách khác, bạn bắt buộc phải nắm vững tài chính cá nhân của mình. Một số vấn đề cần làm rõ như: Bạn đang có bao nhiêu tiền? Bạn nợ bao nhiêu? Mục tiêu của bạn là gì?

 • Cấp độ 2: Tự cấp

Ở cấp độ 2, bạn cần phải tự chủ về tài chính. Cụ thể là bạn phải cố gắng kiếm đủ số tiền để lo chi phí sinh hoạt hằng ngày mà không cần sự giúp đỡ từ người khác. Số tiền này có thể đến từ nhiều nguồn thu nhập khác nhau hoặc các khoản vay khác. Miễn là bạn tự mình xoay sở được.

 • Cấp độ 3: Thoải mái

Sau khi vượt qua cấp độ 2, nghĩa là lúc này bạn đã làm chủ được chi phí sinh hoạt của mình. Tiếp theo, bạn phải sở hữu cho mình một tài khoản tiết kiệm. Khoản tiết kiệm này có thể dùng cho mục đích dự phòng hoặc hưu trí.

Đừng nhầm lẫn việc bạn có nhiều tiền thì bạn đang ở cấp độ 3, bởi Grant viết rằng, bạn chỉ thật sự đạt được cấp độ này khi bạn tiết kiệm được một khoản tiền nhất định.

 • Cấp 4: Sự ổn định

Để đạt được cấp độ này, số tiền bạn đang có phải đảm bảo rằng bạn có đủ khả năng chi trả những khoản vay lãi suất cao. Bạn nên có một khoản tiền để dành để tạo thành quỹ chi phí sinh hoạt trong 6 tháng khẩn cấp. Việc lập ra quỹ này giúp bạn đảm bảo tài chính của mình không bị ảnh hưởng bởi những sự kiện bất ngờ diễn ra.

 • Cấp độ 5: Sự linh hoạt

Bạn đạt đến cấp độ 5 khi bạn đã có trong tay số tiền tương đương 2 năm chi phí sinh hoạt bao gồm cả tiền mặt, tiền tiết kiệm và số tiền đang đầu tư nhưng sẽ có sẵn bất cứ khi nào bạn cần. Khi có trong tay khoảng tài chính này, bạn có thể tạm dừng công việc một thời gian để nghỉ ngơi thư giãn hoặc thực hiện kế hoạch cá nhân.

 • Cấp độ 6: Độc lập tài chính

Giai đoạn này phần lớn số thu nhập sẽ được sử dụng để đầu tư, tạo ra các nguồn tiền thụ động cho tương lai. Việc đầu tư vào đâu để thu lợi nhuận sẽ không có một khuôn khổ nào. Các bạn có thể đầu tư vào lĩnh vực mà mình có kiến thức, có kinh nghiệm, phụ thuộc vào số vốn bạn đang có và diễn biến thị trường. Từ khóa cho giai đoạn này là đầu tư cho tương lai.

 • Cấp độ 7: Của cải dồi dào

Bạn sẽ là người ở cấp độ 7 khi bạn có nhiều tiền hơn mức cần thiết. Lúc này tiền không còn là nỗi lo của bạn. Bạn cũng không còn chịu áp lực tài chính. 

Làm thế nào để tự chủ tài chính?

Tự chủ tài chính là đích đến của nhiều bạn trẻ ngày nay, liệu bạn đã biết những bí quyết để giúp bạn tiến nhanh trên lộ trình tự chủ tài chính. Hãy tham khảo những gợi ý sau đây:

 • Cần nắm rõ tình hình tài chính cá nhân: Đây là bước khởi đầu, bạn cần biết tình hình tài chính của mình đang như thế nào để có thể lập kế hoạch cụ thể. Liệt kê ra thu nhập, những khoản chi phí cố định, các khoản vay,…
 • Đặt mục tiêu tài chính: Mỗi người cần có mục tiêu rõ ràng, cụ thể và có thể đo lường được. Mục tiêu phải có tính khả thi, có mốc thời gian cụ thể theo tiêu chí SMART.
 • Quản lý chi tiêu hàng ngày: Hãy là người có trách nhiều với tiền của mình. Bạn cần theo dõi các khoản chi tiêu hàng ngày. Tạo một ngân sách riêng cho khoản chi phí ngày, ghi chép thu nhập và chi phí một cách rõ ràng và tổng kết vào cuối mỗi tháng. Việc làm này đơn giản và dễ thực hiện nên hãy kiên trì thực hiện nó và tạo thành cho mình một thói quen.
 • Tạo quỹ dự phòng tương lai: Cuộc sống luôn có thể xảy ra rủi ro bất cứ khi nào. Chính vì vậy mà mỗi tháng, bạn hãy trích ra một khoản tiền nhất định để cho vào tài khoản tiết kiệm hoặc đầu tư sinh lời. Cách làm này cũng giúp các bạn ngăn chặn những chi tiêu không cần thiết.
 • Sử dụng tiền một cách thông minh: Bạn không cần phải sống tằn tiện, khắc khổ để tiết kiệm tiền. Thay vào đó là học cách sử dụng tiền thông minh, không tiêu tiền một cách tùy tiện, hãy sử dụng tiền khi thật sự cần thiết. Nấu ăn tại nhà vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo dinh dưỡng và vệ sinh là một cách bạn có thể áp dụng.
 • Tạo thêm nguồn thu nhập: Các chuyên gia tài chính cho rằng, mỗi người nên có ít nhất 5 nguồn thu nhập để tiến đến mục tiêu tự do về tài chính. Thu nhập có thể đến từ hai nguồn là thu nhập chủ động và thu nhập thụ động. Thu nhập chủ động là công việc bạn bỏ ra công sức để làm hàng ngày, bị giới hạn bởi thời gian trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Còn thu nhập thụ động, bạn không cần phải bỏ quá nhiều công sức nhưng tiền vẫn về tài khoản của bạn. 
Cần làm gì để đạt tự do tài chính?
Cần làm gì để đạt tự do tài chính?

Hãy lưu lại một số gợi ý trên đây để bổ sung thêm cho mình nếu các bạn mong muốn tự do tài chính trong cuộc sống của mình. Chúng sẽ giúp bạn lên kế hoạch rõ ràng hơn việc bạn cần phải làm gì để đạt được mục tiêu về tài chính.

Hỗ trợ tài chính, có ngay số vốn hạn mức cao và lãi suất hấp dẫn khi tham gia vay vốn tại vaytienicloud.org. Thủ tục vay nhanh, giải ngân ngay vào tài khoản ngân hàng của bạn!

ĐĂNG KÝ NGAY

Trên đây bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về tự do tài chính. Hãy nỗ lực hết mình, cầu thị trong công việc, bạn sẽ thành công với mục tiêu tự do tài chính!

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *