098382.8338

Vay tín dụng là gì? Các hình thức vay tín dụng phổ biến nhất

Vay tín dụng là gì? Các hình thức vay tín dụng phổ biến nhất

Vay tín dụng là một trong những phương pháp được nhiều người tìm đến khi cần hỗ trợ tài chính. Các bạn đang có nhu cầu vay tín dụng và đang tìm hiểu thông tin về nó. Vậy hãy tham khảo ngay bài viết này để biết về vay tín dụng là gì và các hình thức vay tín dụng phổ biến hiện nay.

Tìm hiểu về khái niệm tín dụng và vay tín dụng là gì?

Tín dụng là sự chuyển nhượng tạm thời một lượng giá trị nhất định, thường là tiền tệ từ người đang sở hữu sang người khác. Sau một thời gian quy định, lượng giá trị này sẽ quay về với chủ sở hữu ban đầu với một lượng giá trị lớn hơn ban đầu.

Có thể hiểu theo một cách khác, tín dụng sẽ là một khoản vốn cho vay. Tuy nhiên trong thực tế, các tổ chức tín dụng có uy tín như các ngân hàng còn cho vay dưới nhiều hình thức như bao thanh toán, bảo lãnh tài chính, cho thuê tài chính, thuê mua tài chính,…Một ví dụ điển hình cho việc cho vay tín dụng là phát hành thư tín dụng (LC: Letter of Credit) trong hoạt động xuất nhập khẩu. Hiện nay tại Việt Nam chỉ có các ngân hàng thương mại mới có đủ thẩm quyền và uy tín để phát hành thư tín dụng, đảm bảo khả năng thanh toán của bên mua sau khi đã nhận được hàng hóa/

Vay tín dụng là có nghĩa là “mượn tiền” . Khách hàng sẽ tìm đến các bên cho vay tài chính, vay tín dụng để đăng ký vay. Nếu khách hàng đáp ứng đủ các điều kiện để vay thì sẽ được bên cho vay giải ngân một khoản tiền nhất định và phải thực hiện nghĩa vụ thanh toán đúng hạn. Hiện nay, có một số hình thức vay tín dụng phổ biến như vay tín chấp, vay thế chấp, vay thấu chi, vay trả góp,..

Chỉ có các ngân hàng mới có đủ uy tín để thực hiện nghiệp vụ tài trợ xuất nhập khẩu. Còn nếu đơn giản là khách hàng cần hỗ trợ tài chính thì có thể tìm đến nhiều bên như ngân hàng, tổ chức tín dụng, các công ty tài chính. 

Vay tín dụng là phương pháp hỗ trợ tài chính 
Vay tín dụng là phương pháp hỗ trợ tài chính

Nguyên tắc để được cho vay tín dụng là gì?

Để được chấp thuận cho vay tín dụng, người đi vay phải đảm bảo đúng hai nguyên tắc sau đây:

Sử dụng vốn đúng mục đích 

Thông thường, khi đăng ký vay tín dụng với phía ngân hàng hay các tổ chức tín dụng thì người vay phải khai mục đích vay tín dụng, có thể là vay tiêu dùng hoặc vay mua nhà,….Người vay phải cam kết sử dụng vốn vay đúng mục đích, không sử dụng với mục đích vi phạm pháp luật. Phía cho vay sẽ xem xét xem mục đích sử dụng có tạo rủi ro không thể thu hồi vốn hay không và giám sát toàn bộ quá trình người vay sử dụng số vốn sau khi giải ngân.

Thanh toán dư nợ đầy đủ gốc và lãi theo đúng kỳ hạn đã cam kết trong hợp đồng

Trong hợp đồng mở khoản tín dụng, bên cho vay đã quy định rõ ràng thời điểm người đi vay phải thanh toán đi kèm cả số tiền cần phải thanh toán. Theo như quy định trong hợp đồng, người đi vay phải cam kết thực hiện đúng nghĩa vụ thanh toán và các điều khoản được quy định trong hợp đồng. 

Trường hợp cố tình trốn nghĩa vụ thanh toán hoặc thanh toán chậm muộn sẽ phát sinh phí phạt, lãi chậm trả và bị ghi nhận xấu vào lịch sử thanh toán. Điều này sẽ ảnh hưởng đến điểm tín dụng của khách hàng dẫn đến khó khăn trong quá trình đi vay sau này.

Những nguyên tắc để được cho vay tín dụng
Những nguyên tắc để được cho vay tín dụng

Điều kiện để được cho vay tín dụng là gì?

Khi xét duyệt vay tín dụng, ngân hàng sẽ căn cứ vào những yếu tố sau đây:

  • Tư cách pháp lý của người đi vay: Ngân hàng và các tổ chức tín dụng sẽ không cấp vay tín dụng cho đối tượng là cá tổ chức, cá nhân không đủ tư cách pháp lý như công ty không hoạt động bình thường, người không đủ năng lực hành vi dân sự, công dân chưa đủ 18 tuổi.
  • Mục đích sử dụng nguồn vốn: Nguồn vốn vay tín dụng không được sử dụng để đầu tư, kinh doanh bất hợp pháp như buôn lậu, mại dâm, cờ bạc (không có giấy phép kinh doanh,…
  • Năng lực tài chính của người đi vay: Người đi vay phải có đủ năng lực tài chính để thanh toán dư nợ đúng kỳ hạn đã cam kết.
  • Có kế hoạch sử dụng vốn hiệu quả: Nếu người đi vay có phương án sử dụng vốn rõ ràng, thể hiện tầm nhìn và sự nghiêm túc khi sử dụng nguồn vốn đi vay thì khả năng rất cao khoản vay đó sẽ được ngân hàng đánh giá cao và chấp nhận hồ sơ vay.
  • Thực hiện quy định đảm bảo khoản vay: Người đi vay cần đảm bảo khoản vay bằng bằng tài sản hiện có hoặc bảo hiểm có giá trị tối thiểu tương đương với khoản vốn muốn vay. Giá trị tài sản càng lớn thì khả năng được duyệt vay với hạn mức cao càng khả thi.
Điều kiện để được duyệt cấp tín dụng 
Điều kiện để được duyệt cấp tín dụng

Những giấy tờ cần chuẩn bị để làm hồ sơ tín dụng

Để làm một bộ hồ sơ đăng ký vay tín dụng, người đi vay cần chuẩn bị những giấy tờ sau:

  • Giấy tờ chứng minh nhân thân: Chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân, hộ chiếu, sổ hộ khẩu,…Những giấy tờ này phải còn hiệu lực pháp lý.
  • Giấy đăng ký kinh doanh: Nếu người đi vay là công ty hoặc hộ kinh doanh cá thể thì cần loại giấy tờ này.
  • Hồ sơ chứng minh thu nhập: Có thể là sao kê bảng lương 3 tháng gần nhất, hợp đồng lao động, bảo hiểm,..đối với cá nhân đi vay. Còn nếu đối tượng đi vay là doanh nghiệp thì cần báo cáo tài chính, sao kê tài khoản doanh nghiệp, hóa đơn mua bán hàng hóa hoặc dịch vụ.
  • Phương án/kế hoạch vay vốn chi tiết
  • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản: Cà vẹt xe ô tô, đăng ký xe máy, giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ đỏ, sổ hồng,..

Các bạn nếu đi vay tín chấp thì nên chuẩn bị sẵn các giấy tờ này, làm thành một bộ hồ sơ hoàn chỉnh để tránh khi nộp cho bên vay bị thiếu giấy tờ, cần phải bổ sung thì sẽ mất thêm thời gian.

Một địa chỉ uy tín khác mà các bạn có thể yên tâm khi vay tín dụng, đó là vaytienicloud.ord.

Hồ sơ vay cực dễ dàng, giải ngân nhanh, lãi suất vay vô cùng hấp dẫn và hạn mức vay cao.

THAM KHẢO NGAY

Tạm Kết

Trên đây bài viết đã cung cấp cho các bạn thông tin tìm hiểu vay tín dụng là gì, những điều kiện để được duyệt hồ sơ tín dụng và chuẩn bị hồ sơ ra sao. Cần tư vấn thêm về vay tín dụng, các bạn có thể liên hệ hotline vay tiền icloud để được hỗ trợ miễn phí;

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *