098382.8338

Giải chấp là gì? Tìm hiểu thông tin về giải chấp tài sản

Giải chấp là gì? Tìm hiểu thông tin về giải chấp tài sản

Giải chấp là gì? Bài viết sẽ gửi những thông tin bổ ích đến những bạn đang tìm hiểu về giải chấp tài sản. Nếu không giải chấp đúng hạn thì sẽ có ảnh hưởng gì đến khách hàng và phía ngân hàng? Mời bạn đọc tìm hiểu cùng vaytienicloud.org!

Khái niệm giải chấp là gì?

Liên quan đến khái niệm giải chấp là gì? Có những khái niệm mở rộng hơn liên quan đến giải chấp tài sản, giải chấp ngân hàng. Cụ thể thuật ngữ này là gì?

Giải chấp là gì?

Giải chấp hay còn được gọi là xóa thế chấp. Đây là một hình thức giải trừ tài sản đảm bảo mà khách hàng sử dụng để thế chấp khi vay vốn của tổ chức cho vay.

Thông thường khi muốn vay vốn của ngân hàng hay tổ chức tín dụng, tài sản thế chấp có giá trị càng lớn thì số vốn vay được càng cao. Chính vì vậy, khi có nhu cầu vay, khách hàng thường sẽ thế chấp các loại tài sản như sổ hồng, sổ đỏ, nhà đất, chung cư hay xe ô tô.

Khi đã hoàn trả toàn bộ khoản vay mà khách hàng vay theo đúng các điều khoản ghi trong hợp đồng thì quy trình giải chấp được thực hiện đúng hạn. Lúc này người vay sẽ nhận lại toàn bộ những quyền liên quan đến tài sản đã thế chấp trước đó. Phía ngân hàng, tổ chức cho vay cũng thanh lý hợp đồng cho vay đúng hạn để tránh ảnh hưởng đến CIC của người đi vay. 

Khái niệm giải chấp và giải chấp tài sản là gì
Khái niệm giải chấp và giải chấp tài sản là gì

Giải chấp tài sản là gì? Khi nào cần giải chấp tài sản?

Giải chấp tài sản là một quy trình bắt buộc của tất cả các khoản vay thế chấp. Giải chấp tài sản là thủ tục để kết thúc hợp đồng giữa bên vay và bên cho vay. Thời hạn giải chấp tài sản sẽ phụ thuộc vào điều kiện của từng hợp đồng. Đây là một thủ tục vô cùng quan trọng khi tất toán khoản vay, tránh trường hợp phát sinh nợ xấu hay bị thanh lý tài sản thế chấp.

Giải chấp khác với đáo hạn ở chỗ, khi giải chấp thì tài sản được thế chấp không còn nghĩa vụ là đảm bảo cho khoản vay thế chấp của người đi vay. Sau khi hoàn thành giải chấp tài sản, phía ngân hàng có thể cho khách hàng của mình vay lại hoặc không, tùy vào mục đích giải chấp. 

Những ảnh hưởng xấu có thể xảy ra khi không giải chấp đúng hạn

Đây là một vấn đề khá quan trọng đối với cả phía khách hàng và ngân hàng, tổ chức cho vay. Cụ thể:

Ảnh hưởng đối với phía người đi vay

Tài sản được giải chấp đồng nghĩa với việc người đi vay đã hoàn trả toàn bộ khoản vay theo đúng hợp đồng quy định. Trường hợp tài sản chưa được giải chấp, đồng nghĩa với việc khoản vay vẫn được ghi nhận. Nếu không thanh toán đúng theo hợp đồng, tình trạng nợ xấu sẽ phát sinh. Một số vấn đề khá quan trọng mà người đi vay có thể gặp phải là:

 • Phát sinh nợ xấu trong CIC, điểm tín dụng bị ảnh hưởng dẫn đến việc khó đi vay hoặc phải vay với lãi suất cao trong thời gian tiếp theo.
 • Phát sinh phí phạt quá hạn theo quy định của ngân hàng do chưa hoàn thành nghĩa vụ khoản vay.
 • Phía ngân hàng sẽ thông báo nhắc nợ bằng nhiều hình thức như gọi điện, gửi mail thông báo

Ảnh hưởng về phía ngân hàng 

Không chỉ khách hàng mà phía ngân hàng và các tổ chức tín dụng cũng bị ảnh hưởng nhiều mặt

 • Chuyên viên tín dụng bị đánh giá năng lực thấp vì không hỗ trợ khách hàng tốt trong quá trình thanh toán khoản vay
 • Tài sản thế chấp bị định giá lại hoặc phát mại để hoàn thành nghĩa vụ của người vay đối với khoản vay
 • Khi phát sinh nợ xấu khó đòi, phía ngân hàng phía trích lập quỹ dự phòng dẫn đến tăng chi phí hoạt động của ngân hàng và phải theo dõi khoản chi phí này liên tục trong thời gian sau đó
Giải chấp là một thủ tục vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến cả khách hàng và bên cho vay
Giải chấp là một thủ tục vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến cả khách hàng và bên cho vay

Những điều cần biết khi giải chấp tài sản thế chấp

Để đảm bảo quy trình thực hiện giải chấp tài sản thành công, cần lưu ý những vấn đề sau để thủ tục thực hiện nhanh gọn:

 • Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ hồ sơ, giấy giải lấp là gì, đảm bảo thông tin chính xác, khớp với thông tin trong hồ sơ tín dụng trước đó và thông tin đăng ký thế chấp
 • Nếu chưa rõ các vấn đề liên quan đến giải chấp là gì, cần hỏi sự tư vấn của các chuyên viên tín dụng để đảm bảo quá trình diễn ra không gặp các vấn đề khó khăn
 • Nắm rõ thời gian giải quyết giải chấp tài sản để khoản vay được thanh lý đúng hạn. Trường hợp thời gian thanh lý trùng vào ngày cuối tuần, ngày lễ, cần sắp xếp thực hiện trước đó để xóa thế chấp sớm
 • Cấn chủ động tài chính để thực hiện đúng hạn nghĩa vụ thanh toán khoản vay, tránh gây ảnh hưởng đến điểm tín dụng
Những điều cần quan tâm khi giải chấp tài sản
Những điều cần quan tâm khi giải chấp tài sản

Mời bạn tham gia vaytienicloud.ord

 • Vay tiền thủ tục đơn giản, xét duyệt nhanh chóng, không cần đi lại
 • Giải ngân ngay vào tài khoản của bạn
 • Mức lãi suất hấp dẫn, hạn mức vay cao
 • Đảm bảo bảo mật thông tin khách hàng

Vay Tiền Ngay

Tạm Kết

Giải chấp là gì? Là vấn đề mà những ai đang có ý định vay thế chấp tại các ngân hàng, các tổ chức tín dụng cần phải nắm rõ để đảm bảo quá trình đi vay an toàn. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho các bạn những kiến thức cần thiết trong quá trình vay vốn. Mọi thắc mắc hãy liên hệ vaytienicloud.org để được tư vấn!

4.5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *