098382.8338

Room tín dụng là gì? Tìm hiểu về room tín dụng của ngân hàng

Room tín dụng là gì? Tìm hiểu về room tín dụng của ngân hàng

Room tín dụng là gì? Room tín dụng được phát hành như thế nào? Việc điều chỉnh room tín dụng có sức ảnh hưởng như thế nào đến quá trình đi vay tín dụng ngân hàng. Nếu các bạn đang muốn tìm hiểu để vay tín dụng, chắc chắn cần hiểu rõ về room tín dụng. Hãy tham khảo ngay bài viết này của vaytienicloud.org để biết thêm chi tiết.

Tìm hiểu về thuật ngữ room tín dụng là gì?

Room tín dụng là gì? Đó là hạn mức cho vay của một ngân hàng hay hạn mức mà ngân hàng có thể cho người dân vay, được quy định bởi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN). Quy định về room tín dụng áp dụng cho toàn bộ hệ thống ngân hàng. Mỗi ngân hàng thương mại (NHTM) sẽ được cấp một hạn mức room tín dụng nhất định. Điều này được quy định dựa trên định hướng tăng trưởng tín dụng mỗi năm của Ngân hàng Nhà nước. Quy định này được đưa ra nhằm đảm bảo tính nhất quán và minh bạch trong việc cung cấp các khoản vay tín dụng của các ngân hàng thương mại.

Tìm hiểu về thuật ngữ room tín dụng là gì
Tìm hiểu về thuật ngữ room tín dụng là gì

Mặt khác, room tín dụng được NHNN ban hành với mục đích kiềm chế lạm phát, giới hạn mức cấp tín dụng cụ thể để các NHTM thực hiện , giúp cân bằng và duy trì ổn định thị trường tín dụng. Dựa trên kết quả chấm điểm ngân hàng tại thời điểm gần nhất, NHNN sẽ phân bổ hạn mức vay room tín dụng cho các NHTM. Cụ thể:

 Hạn mức tín dụng được cấp tối đa = Room tín dụng (%) * Quy mô tín dụng

Ví dụ: TPBank được NHNN cấp room tín dụng là 10%, quy mô tín dụng là 100.000 tỷ VNĐ. Vậy trong năm này, TPbank được cấp hạn mức tín dụng tối đa là 110.000 tỷ đồng, tương đương mức tăng trưởng tín dụng 10% so với năm ngoái.

Hết room tín dụng là gì?

Khái niệm “hết room tín dụng” hay “cạn room tín dụng” thường được dùng để miêu tả tình trạng ngân hàng đã cho vay vượt quá giới hạn tín dụng mà NHNN đã cấp trước đó và ngân hàng này không còn khả năng cho vay thêm. Để hiểu rõ hơn, ta lấy ví dụ: Ngân hàng A được cấp hạn mức cho vay tín dụng là 100.000 tỷ đồng và đã cho vay hết số hạn mức này. Lúc này chúng ta nói rằng ngân hàng A đã hết hạn mức tín dụng.

Tình trạng hết room tín dụng không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động phát triển của ngân hàng mà còn ảnh hưởng đến quá trình đi vay vốn tín dụng, mở khoản vay tín dụng của các cá nhân và doanh nghiệp. Giả sử các bạn đang có nhu cầu đi vay nợ tín dụng nhưng ngân hàng bạn đang muốn vay hết room tín dụng thì các bạn không thể vay của ngân hàng này nữa mà buộc phải tìm đến một ngân hàng khác còn room tín dụng, có thể cho vay được.

Hết room tín dụng ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của ngân hàng và người đi vay
Hết room tín dụng ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của ngân hàng và người đi vay

Nới room tín dụng là gì?

Việc hết room tín dụng có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của các NHTM và nhu cầu đi vay tín dụng của thị trường. Để đảm bảo nền kinh tế không bị ảnh hưởng NHNN có thể đưa ra biện pháp nới room tín dụng.

Các chuyên gia kinh tế đánh giá, việc hết room tín dụng ảnh hưởng đến việc cho vay của các NHTM và nhu cầu đi vay của người dân. Khi xảy ra trưởng hợp này, các NHTM sẽ có nhu cầu được nới room tín dụng. Trước khi NHNN đưa ra quyết định có nới room tín dụng hay không thì NHNN sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá các yếu tố để đảm bảo việc nới room tín dụng lúc này là an toàn với nền kinh tế và không ảnh hưởng xấu đến các hoạt động tài chính.

Khách hàng đi vay cần làm gì khi hết room tín dụng

Nếu bạn có nhu cầu đi vay nhưng ngân hàng bạn vay lại hết room tín dụng thì nên làm gì để việc đi vay không bị gián đoạn. Hãy thử tham khảo một vài cách dưới đây:

  • Nên liên hệ trước với phía ngân hàng để biết rõ tình hình vay tín dụng. Nếu phía ngân hàng hết room và không thể cho vay thì bạn vẫn có thời gian để tham khảo thêm phía các ngân hàng khác, không làm chậm trễ việc đi vay.
  • Luôn có các sự lựa chọn khác để dự phòng, không nên chỉ tập trung vào một ngân hàng
  • Có thể tham khảo các công tổ chức tín dụng khác. Nên tìm hiểu kỹ các tổ chức này có uy tín, chuyên nghiệp hay không cũng như các điều khoản trong hợp đồng đi vay để tránh những rủi ro trong quá trình vay tín dụng.
  • Mở thẻ tín dụng: Thẻ tín dụng cũng là một hình thức đi vay vốn tín dụng, sử dụng nó rất tiện lợi, thời gian trả nợ thẻ tín dụng là một tháng. Người dùng cũng có thể chuyển đổi trả góp trong trường hợp chưa có đủ điều kiện để thanh toán toàn bộ dư nợ.
  • Quản lý tài chính thông minh, chi tiêu hợp lý để quản lý nguồn vốn.
Cần làm gì khi ngân hàng hết room tín dụng
Cần làm gì khi ngân hàng hết room tín dụng

Ngân hàng hết room tín dụng. Đừng lo, bạn vẫn có thể vay hạn mức lên đến 50 triệu khi đăng ký tại vaytienicloud.org. Thủ tục giải ngân nhanh chóng, mức vay cao, lãi suất thấp, không giữ điện thoại, tiền giải ngân ngay về tài khoản ngân hàng.

ĐĂNG KÝ VAY NGAY

Trên đây, bài viết đã giải đáp thắc mắc room tín dụng là gì? Tìm hiểu về nới room tín dụng và giải pháp khi ngân hàng hết room tín dụng. Các bạn có nhu cầu vay tín dụng, cần được tư vấn về thủ tục vay tín dụng, hãy liên hệ ngay vay tiền icloud để được tư vấn miễn phí!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *