098382.8338

LC là gì? Hướng dẫn doanh nghiệp quy trình mở LC đúng nhất

LC là gì? Hướng dẫn doanh nghiệp quy trình mở LC đúng nhất

LC là gì? Đây là một trong các bước không thể thiếu của quy trình xuất nhập khẩu. Nếu muốn xuất nhập khẩu hàng hóa, doanh nghiệp cần phải mở được LC. Vậy cụ thể đây là gì? Cần tuân thủ điều kiện nào để mở LC? Tất cả sẽ được vaytienicloud.org giải đáp trong bài viết dưới đây!

Thuật ngữ LC là gì?

LC là từ viết tắt tiếng Anh của Letter of credit, thuật ngữ tiếng Việt gọi là Thư tín dụng. Thư tín dụng do ngân hàng lập ra theo yêu cầu của doanh nghiệp có thực hiện xuất nhập khẩu. Thư tín dụng được lập ra với mục đích cam kết trả một khoản chi phí nhất định tại một thời điểm cụ thể nào đó cho nhà xuất khẩu (bên được hưởng lợi). Trong trường hợp này, nhà xuất khẩu phải xuất trình cho ngân hàng bộ hồ sơ thanh toán phù hợp với các điều kiện được đưa ra trong thư tín dụng.

Các công ty kinh doanh xuất nhập khẩu muốn đảm bảo rằng sau khi hàng hóa giao đến tay người mua thì người mua sẽ tiến hành thanh toán. Yêu cầu thanh toán này được đáp ứng qua việc nhận thư tín dụng của các ngân hàng. Bên mua hàng sẽ mua thư tín dụng, sau đó chuyển tiếp cho phía ngân hàng trung gian trong khu vực thực hiện thanh toán. Theo quy định tài trợ thương mại thì hối phiếu ngân hàng được phát hành theo thư tín dụng của ngân hàng chịu trách nhiệm phát hành sẽ được các ngân hàng khác chấp nhận, quy đổi ra thành giấy chấp nhận và trở thành nghĩa vụ tín dụng của ngân hàng chấp nhận.

Nói một cách dễ hiểu hơn thì thư tín dụng là một loại giấy tờ cam kết người nhận sẽ trả tiền cho bên xuất khẩu. Bởi vì việc xuất khẩu là giao thương giữa các quốc gia khác nhau nên để bên bán và bên mua an tâm hơn, họ sử dụng phương thức tín dụng.

Tìm hiểu khái niệm thư tín dụng LC là gì?
Tìm hiểu khái niệm thư tín dụng LC là gì?

Những điều kiện để mở LC là gì? Hồ sơ mở LC bao gồm những gì?

Nếu bên phía nhập khẩu muốn đưa ra yêu cầu ngân hàng mở LC thì doanh nghiệp nhập khẩu phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về vốn như sau:

 • Phát hành LC bằng nguồn vốn tự có, bên muốn mở phải ký quỹ 100%
 • Phát hành LC bằng nguồn vốn tự có, trong trường hợp bên mong muốn mở LC không ký quỹ 100% hoặc có yêu cầu miễn, giảm mức ký quỹ. Khách hàng cần phải liên hệ bộ phận thẩm định tín dụng để nghiên cứu, xem xét và được giám đốc hoặc người được giám đốc ủy quyền phê duyệt yêu cầu.
 • Phát hành LC bằng vốn vay của NHCTVN, bên mở phải liên hệ bộ phận thẩm định để được xét duyệt.

Để có thể đăng ký mở LC, bên mở phải điền đầy đủ các thông tin trong mẫu đơn yêu cầu. Cần xem xét kỹ nội dung hợp đồng để tránh xảy ra vấn đề sau này:

Một bộ hồ sơ xin mở LC bao gồm những loại giấy tờ sau:

 • Đơn yêu cầu mở LC

Đối với các doanh nghiệp lần đầu thực hiện giao dịch, cần có đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • Quyết định thành lập doanh nghiệp
 • Giấy đăng ký kinh doanh
 • Đăng ký mã số thuế nhập khẩu
 • Bản gốc của hợp đồng ngoại thương. Trường hợp bên bán và bên mua ký hợp đồng qua FAX thì cần có chữ ký và dấu xác nhận trên bản photo.
 • Hợp đồng hợp khẩu ủy thác (nếu có)
 • Giấy phép xuất nhập khẩu nếu trong trường hợp hàng hóa nhập khẩu nằm trong danh mục quản lý tại Quyết định điều hành xuất nhập khẩu của Chính Phủ.
 • Bản cam kết thanh toán, hợp đồng tín dụng (nếu có vay vốn), công văn phê duyệt mở LC trả chậm của NHCTVN.
 • Hợp đồng mua bán ngoại tệ
 • Bản giải trình mở LC do bộ phận tín dụng của chi nhánh ngân hàng lập và có ký xác nhận, con dấu của giám đốc chi nhánh ngân hàng hoặc người được giám đốc ngân hàng ủy quyền ký phê duyệt (trong trường hợp ký quỹ 100% giá trị LC)
Điều kiện để mở LC
Điều kiện để mở LC

Các loại giấy tờ trên phải được nộp photo có xác nhận bằng giấy treo của doanh nghiệp, đi kèm xuất trình bản gốc. Một số loại giấy tờ sau đây, doanh nghiệp phải nộp bản gốc khi đăng ký:

 • Cam kết thanh toán
 • Hợp đồng vay vốn
 • Hợp đồng mua bán ngoại tệ
 • Đơn xin mở LC của bên nhập khẩu
 • Bản giải trình mở LC

Quy trình mở thư tín dụng LC 

Nếu doanh nghiệp của bạn đang muốn mở thư LC thì hãy tham khảo quy trình sau đây để biết rõ hơn các bước thực hiện. Để mở LC, cần có sự tham gia của 3 bên:

 • Bên yêu cầu mở = Bên nhập khẩu
 • Ngân hàng mở LC = Ngân hàng bên phía người nhập khẩu 
 • Ngân hàng thông báo LC = Ngân hàng thụ hưởng của người xuất khẩu
Sơ đồ các bên liên quan và quy trình mở thư tín dụng
Sơ đồ các bên liên quan và quy trình mở thư tín dụng

Quy trình mở thư tín dụng LC

 1. Bên phía nhập khẩu căn cứ vào điều khoản thanh toán trong hợp đồng thương mại giữa hai bên sẽ gửi yêu cầu cho phía ngân hàng mở LC.
 2. Phía ngân hàng sẽ căn cứ vào đơn yêu cầu để mở LC và gửi LC cho phía ngân hàng của bên Xuất khẩu.
 3. Phía ngân hàng của bên Xuất khẩu sẽ kiểm tra lại LC và chuyển LC cho bên Xuất khẩu.
 4. Bên Xuất khẩu giao hàng cho bên Nhập khẩu theo quy định trong LC
 5. Bên Xuất khẩu lập bộ chứng từ của lô hàng xuất khẩu sau đó giao cho bên ngân hàng của bên Xuất khẩu
 6. Phía ngân hàng bên Xuất khẩu kiểm tra và xuất trình bộ chứng từ này cho phía ngân hàng mở LC của bên Nhập khẩu.
 7. Phía ngân hàng mở LC sẽ kiểm tra lại bộ chứng từ này. Nếu khớp với LC thì phía ngân hàng mở sẽ chuyển tiền cho ngân hàng phía Nhập khẩu.
 8. Ngân hàng phía bên Nhập khẩu thông báo tiền đã được chuyển vào tài khoản cho bên Nhập khẩu được biết.
 9. Ngân hàng mở LC xuất trình bộ chứng từ để bên Nhập khẩu kiểm tra và giao chứng từ cho bên Nhập khẩu kiểm tra hàng hóa được chuyển.

Trên đây, vaytienicloud.org đã cùng các bạn tìm hiểu về LC là gì, mở thư tín dụng là gì? Hy vọng qua bài viết này, các doanh nghiệp đang tìm hiểu về thư tín dụng LC sẽ có thêm những thông tin cần thiết cho quá trình công tác của mình. Nếu có thắc mắc về tín dụng, mở khoản vay tín dụng, các bạn hãy liên hệ vaytienicloud.org để được hỗ trợ nhanh nhất và hoàn toàn miễn phí.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *